Top 10 bài thơ hay nhất trong tập thơ Nhật Ký Trong Tù của Bác Hồ

Bài viết Top 10 bài thơ hay nhất trong tập thơ Nhật Ký Trong Tù của Bác Hồ thuộc chủ đề về Toplist HCM thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng 48H.Vn tìm hiểu Top 10 bài thơ hay nhất trong tập thơ Nhật Ký Trong Tù của Bác Hồ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Top 10 bài thơ hay nhất trong tập thơ Nhật Ký Trong Tù của Bác Hồ”

Đánh giá về Top 10 bài thơ hay nhất trong tập thơ Nhật Ký Trong Tù của Bác HồNhật kí trong tù là tập thơ nổi tiếng của Hồ Chí Minh bằng chữa Hand, được sáng tác trong thời gian người bị giam cầm ở Quảng Tây, Trung Quốc. Có rất nhiều bài thơ nổi tiếng làm lay động lòng người với ngôn từ mộc mạc. Dưới đây là Top 10 bài thơ hay nhất trong tập thơ Nhật kí trong tù.

Hồ Chí Minh có rất nhiều những tác phẩm thơ văn nổi tiếng còn lưu truyền đến tận bây giờ trong đó nổi bật có tập thơ Nhật kí trong tù với 133 bài thơ về nhiều chủ đề khác nhau. Nếu bạn không có thời gian để đọc hết những bài thơ trong đó, hãy cùng tham khảo top những bài thơ hay nhất được liệt kê dưới đây kèm nội dung chính.

Mục lục

 • 1 Người bạn tù thổi sáo
 • 2 Trung thu
 • 3 Cái cùm
 • 4 Chiều tối
 • 5 Rụng mất một chiếc răng
 • 6 Tự khuyên mình
 • 7 Buồn bực
 • 8 Hoàng hôn
 • 9 Nghe tiếng chày giã gạo
 • 10 Không ngủ được

➡️ Xem thêm bài viết về Người bạn tù thổi sáo

Người bạn tù thổi sáo

Bỗng nghe trong ngục sáo vi vu,

Khúc nhạc tình quê chuyển điệu sầu,

Muôn dặm quan hà, khôn xiết nỗi

Lên lầu, ai đó ngóng trông nhau

Đại ý :

Bài thơ miêu tả cảnh Bác Hồ đang bị giam cầm, nghe được tiếng sáo của mội người bạn tù, khiến cho nỗi nhớ quê hương càng trở nên da diết. Những ngày thơ ấu, những ngày tháng vô tư nơi quê nhà hiện lên.

➡️ Xem thêm bài viết về Trung thu

Trung thu

Trung thu vành vạch mảnh gương thu

Sáng khắp nhân gian bạc một màu

Sum họp nhà ai ăn Tết đó

Chẳng quên trong ngục kẻ ăn sầu

Trung thu ta cũng Tết trong tù

Trăng gió đêm thu gợn vẻ sầu

Chẳng được tự do mà thưởng nguyệt

Lòng theo vời vợi mảnh trăng thu

Đại ý:

Miêu tả cảnh Người đón trung thu ở trong tù, một nơi đau khổ, chật hẹp không biết đến khi nào mời được tự do.

Bên ngoài, trăng vẫn tròn vành vạnh, nhà nhà vẫn đang đón tết trung thu. Một nỗi buồn, một “kẻ ăn sầu” như chợt lắng lại, bùi ngùi trước cảnh đoàn viên của mọi nhà. Nhưng Người vẫn luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan, vẫn đón Tết tù. Một cái tết trung thu đón bằng sự lạc quan ngay trong tâm hồn nhưng vẫn phảng phất nỗi buồn, phảng phất sự mong ngóng ngày tự do.

✅ Mọi người cũng xem : top địa điểm bán xôi chè cúng đầy tháng thôi nôi cho bé ngon và chất lượng nhất tphcm

➡️ Xem thêm bài viết về Cái cùm

Cái cùm

Nghĩ việc trên đời kỳ lạ thật

Cùm chân sau trước cũng tranh nhau

Được cùm chân mới yên bề ngủ

Không được cùm chân biết ngủ đâu

Đại ý:

Bài thơ toát lên tinh thần lạc quan, cái nhìn dí dỏm của Người khi bị cùm chân nhưng vẫn có thể ngủ yên. Hoàn cảnh tù đày, đau đơn không khiến Người bi quan mà vẫn nhẹ nhàng, thanh thản. Với cách nói dí dỏm của người càng làm cho chúng ta khâm phục tinh thần của người.

✅ Mọi người cũng xem : top cửa hàng âm thanh thiết bị âm thanh uy tín nhất tại tp hồ chí minh

➡️ Xem thêm bài viết về Chiều tối

Chiều tối

Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

Chòm mây nhè nhẹ giữa tầng không

Cô em xóm núi xay ngô tối

Xay hết, lò than đã rực hồng

Đại ý:

Bài thơ miêu tả một khung cảnh thiên nhiên có xen lẫn hoạt động của con người vào làm toát lên sự yên bình, nhẹ nhàng đến lạ. Cánh chim của sự mệt mỏi lúc chiều tà, cánh chim bị đè nặng bởi một ngày làm việc mệt mỏi lại đối lập với sự nhẹ nhàng trôi, lướt băng qua mọi nẻo của tầng mây, Thật mộc mạc và giản dị làm sao! Hoạt động xay ngô tối của cô em xóm núi như là một điểm nhấn cho bức tranh để nó không vì quá yên lặng mà buồn, không vì quá thanh bình mà lặng lẽ. Thêm vào đó, một đốm lửa thôi nhưng nó lại như thắp sáng cả bức tranh với gam màu lạnh và trầm. Bài thơ vẫn toát lên cho thấy một nỗi buồn hiu quạnh, man mác của người con xa xứ, của một tâm hồn mong mỏi tự do và của một vĩ nhân yêu thiên nhiên, thiết tha được hòa mình vào đó.

✅ Mọi người cũng xem : top công ty bảo vệ uy tín tại quận 9

➡️ Xem thêm bài viết về Rụng mất một chic răng

Rụng mất một chiếc răng

Cứng rắn như anh khác thói thường

Phải đâu mềm tựa lưỡi không xương

Ngọt bùi cay đắng từng chia sẻ

Nay phải xa nhau, kẻ một đường

Đại ý:

Nếu không đọc tiêu đề bài thơ khó mà biết được chủ đề Bác Hồ đang nhắc đến là chiếc răng bị rụng. Bài thơ nói về sự mất mát, chia lý giữa chiếc răng và lưỡi, đã từng chia sẻ cùng nhau những ngọt bùi, cay đắng nhưng nay lại phải giã từ, phải ly biệt đôi đường. Những câu chữ trong bài thơ làm cho người ta liên tưởng đến những khung cảnh chia ly sầu thương, đau đớn.

➡️ Xem thêm bài viết về Tự khuyên mình

Tự khuyên mình

Ví không có cảnh đông tàn

Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân

Nghĩ mình trong bước gian tuân

Tai ương rèn luyện tinh thần thêm hăng

Đại ý:

Bài thơ cho thấy cách suy nghĩ tích cực, lạc quan trong mọi tình huống, coi đó như là cơ hội để rèn luyện bản thân nên càng có ý chí vượt qua. Nó cho thấy mọi thứ huy hoàng thành công đều xuất phát từ khổ đau. Đây là bài học cho tất cả chúng ta.

✅ Mọi người cũng xem : top shop bán váy tutu đẹp nhất tp hồ chí minh

➡️ Xem thêm bài viết về Buồn bực

Buồn bực

Tráng sĩ đua nhau ra mặt trận

Hoàn cầu lửa bốc rực trời xanh

Trong ngục người nhàn nhàn quá đỗi

Chí cao mà chẳng đáng đồng chinh

Đại ý:

Bác Hồ liên tưởng đến các vị tráng sỹ ngày xưa hùng hồn ra trận để bảo vệ quê hương đất nước, từ đó cảm thấy khó chịu, bực bội trong người do mình đang phải chịu cảnh giam cầm không thể làm gì được.

➡️ Xem thêm bài viết về Hoàng hôn

Hoàng hôn

Gió sắc tựa gươm mài đá núi

Rét như dùi nhọn chích cành cây

Chùa xa chuông giục người nhanh bước

Trẻ dắt trâu về tiếng sáo bay

Đại ý:

Hồ Chí Minh miêu tả về cảnh hoàng hôn nơi rừng núi heo hút với gió sắc tựa gươm, với cái rét được ví như dùi nhọn chích cành cây. Sự khắc nghiệt ở nơi rừng núi làm nổi bật hơn những ngày tháng gian khổ, đầy khó khăn nguy hiểm mà Người đã phải chịu khi bị giam cầm ở đây. Nhưng hơn hết, Người vẫn chú ý đến tiếng chuông buổi hoàng hôn, vẫn thơ thẩn với tiếng sáo bay và trẻ dắt trâu về. Những cảnh tượng chỉ có trong trí tưởng tượng mà Người đã tự hình dung, nó yên bình, nó gắn với năm tháng tuổi thơ, gắn với tự do.

➡️ Xem thêm bài viết về Nghe ting chày giã gạo

Nghe tiếng chày giã gạo

Gạo đem vào giã bao đau đớn

Gạo giã xong rồi trắng tựa bông

Sống trên đời người cũng vậy

Gian nan rèn luyện mới thành công

Đại ý:

Bài thơ nói về ý chí, sự kiên nhẫn của con người trước mọi hoàn cảnh khó khăn, thử thách của cuộc sống. Lúc gặp những khó khăn, ta sẽ trải qua những ngày tưởng chừng như không thể vươn dậy được, ta sẽ ngã gục và cảm thấy thế giới sụp đổ ngay chính trước mắt. Mọi con đường chẳng thể có lối ra, mọi cánh cửa tưởng chừng như khép lại. Nhưng ta đứng dậy, kiên nhẫn bước tiếp rồi mọi sự khó khăn sẽ được đền đáp xứng đáng, mọi cánh cửa sẽ lại mở ra và ta lại có lối đi riêng cho mình.

✅ Mọi người cũng xem : top quán karaoke đẹp nhất đà nẵng

➡️ Xem thêm bài viết về Không ngủ được

Không ngủ được

Một canh…hai canh…lại ba canh

Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng lành

Canh bốn, canh năm vừa chợp mắt

Sao vàng năm cánh mộng hồn bay.

Đại ý:

Bài thơ miêu tả lại sự trằn trọc không ngủ được của Người do canh cánh nghĩ về đất nước. Thời gian cứ trôi dần mà vẫn không thể chợp mắt cho yên giấc. Khi vừa chợp mắt được, trong giấc mơ Người nhìn thấy sao vàng 5 cánh – một biểu tượng của tự do, của con đường chủ nghĩa xã hội. Nó là biểu tượng cho con đường mà dân tộc ta đang hướng đi theo, đang đấu tranh để giải phóng cho chính mình, cho quê hương cho đất nước. Kể cả lúc thức hay lúc ngủ tâm trí của người đều hướng về đất nước.

Ngoài top 10 bài thơ hay nhất trong tập thơ Nhật kí trong tù của Bác Hồ, hơn 100 bài thơ khác cũng để lại những giá trị riêng cho nền văn học nước nhà.Các câu hỏi về top bài thơ hay trong nhật ký trong tù


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê top bài thơ hay trong nhật ký trong tù hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết top bài thơ hay trong nhật ký trong tù ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết top bài thơ hay trong nhật ký trong tù Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết top bài thơ hay trong nhật ký trong tù rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về top bài thơ hay trong nhật ký trong tù


Các hình ảnh về top bài thơ hay trong nhật ký trong tù đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về top bài thơ hay trong nhật ký trong tù tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về top bài thơ hay trong nhật ký trong tù từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

Nguồn Tin tại: https://48h.vn/hcm/

Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://48h.vn/


🏠 Quay lại trang chủ

Các bài viết liên quan đến

 • ⭐️
 • ⭐️
 • ⭐️
 • ⭐️
 • ⭐️

Related Posts

About The Author